Có cơ bụng, đặc biệt là sáu múi, thường được coi là hình ảnh của thể lực và là vóc dáng “hoàn hảo”, nhưng liệu nó có thực sự là tất cả?

Làm gì để có cơ bụng?

Bạn có thể thực hiện nhiều lần gập bụng như mọi người trên thế giới, nhưng nếu bạn không thiếu hụt calo và làm mất lớp mỡ thừa trên cơ bụng, thì cơ bụng sẽ không lộ ra. Điều này làm cho sự thâm hụt calo trở nên cực kỳ quan trọng vì giảm mỡ cơ thể là một bước cần thiết để làm lộ ra cơ bụng.

Thường thì khi bạn bị thâm hụt calo và giảm cân, bạn cũng mất cơ. Để giúp duy trì khối lượng cơ, điều quan trọng là phải tiêu thụ đủ lượng protein, các khối xây dựng của cơ. Nhắm đến lượng cao hơn mức trung bình (trung bình là khoảng 0,8g/kg trọng lượng cơ thể), thì thường nên tiêu thụ 1,2-1,5g / kg. Điều này cho phép duy trì khối lượng cơ nạc.

Carb cũng khiến cơ thể tích trữ thêm nước. Khi chúng ta ăn nhiều carb, năng lượng mà chúng ta không sử dụng ngay sẽ được tích trữ thành glycogen. Mỗi gam glycogen đi kèm với 3g nước. Khi chúng ta giảm lượng carbohydrate, số cân và bề ngoài có vẻ giảm đi, nhưng thực tế là lượng nước đang giảm đi, tạo cho chúng ta sự hấp dẫn trực quan.

Cuối cùng, kết hợp cardio - đặc biệt là tập thể dục cường độ cao và rèn luyện kháng lực – với sự thiếu hụt calo dường như là một cách hiệu quả để làm săn chắc vùng bụng của cơ thể bạn.

Bạn không thể giảm mỡ ở 1 vị trí nhất định mà bạn mong muốn. Có nghĩa là bạn không thể tập các bài tập bụng để giảm mỡ ở vùng bụng. Mà phải kết hợp cả việc tập luyện toàn thân và ăn uống để giảm mỡ tổng thể trên toàn cơ thể.

Tỷ lệ mỡ cơ thể (body fat) càng thấp càng tốt?

Nói một cách đơn giản là không. Quá ít chất béo trong cơ thể có thể có hại và một số chất béo trong cơ thể là tốt - chúng ta thực sự cần nó để tồn tại. Chất béo này có thể được sử dụng để đảm bảo bạn có đủ năng lượng dự trữ để tồn tại và cũng có thể làm nóng cơ thể. Hơn nữa, nó bảo vệ các cơ quan nội tạng và khớp khỏi bị thương. Chúng ta chắc chắn cần chất béo trên cơ thể của mình.

Cơ thể con người rất thông minh, một khi cơ thể bạn đi ra khỏi vùng an toàn và bắt đầu đạt đến tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể thấp hơn, nó sẽ cố gắng làm mọi cách để chống lại. Cơ thể  sẽ làm mọi cách để bảo vệ cân nặng ổn định nhất của bạn. Điều này là do cơ thể bạn nghĩ rằng bạn đang đưa nó vào trạng thái đói và chuẩn bị cho 'nạn đói' tiếp theo. Đây được gọi là lý thuyết điểm đặt.

Cơ thể phụ nữ sẽ yêu cầu nhiều chất béo hơn nam giới. Điều này là do hormone estrogen, cần thiết để hỗ trợ khả năng sinh sản. Mặt khác, nam giới cần ít chất béo trong cơ thể hơn và thường có nhiều mô cơ nạc hơn, do testosterone, giúp họ giảm cân nhanh hơn.

Nếu có quá ít tỷ lệ mỡ trong cơ thể, các chức năng cơ bản của cuộc sống sẽ bắt đầu kém đi như khả năng tập trung, hơi thở, điều hòa nhiệt độ, chu kỳ kinh nguyệt và mức năng lượng sẽ bắt đầu giảm nếu chất béo thiết yếu bắt đầu giảm xuống dưới 5% đối với nam và 15% ở nữ. Phụ nữ có lượng mỡ cơ thể cần thiết cao do nhu cầu sinh sản.

Di truyền có phải là yếu tố ảnh hưởng?

Di truyền đóng một vai trò thú vị trong cấu tạo cơ thể, đặc biệt là đối với chất béo trong cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng mỡ bụng, chẳng hạn, là do di truyền. Điều này là do các biến thể DNA ảnh hưởng đến việc duy trì và phân phối chất béo trong cơ thể, cũng như hình dạng cơ thể.

Người ta nói rằng những người mang gen FTO, có thể nặng trung bình hơn 3kg và có nguy cơ béo phì cao hơn 1,7 lần so với những người không mang gen đó, nhưng rất tiếc, cấu tạo, di truyền không giúp bạn giảm cân.

Rõ ràng rằng chế độ ăn uống có tác động lớn nhất đến cân nặng và tỷ lệ trong cơ thể. Tập trung vào việc hiểu vai trò của dinh dưỡng và tập thể dục đối với mục tiêu thể dục của bạn thay vì tự hỏi liệu quá trình giảm cân của bạn có phải do yếu tố di truyền hay không.

Kết luận

Việc lộ cơ bụng sáu múi của bạn đòi hỏi rất nhiều sự cố gắng và kiên trì và chắc chắn không thể xảy ra trong một sớm một chiều. Tỷ lệ phần trăm chất béo trong cơ thể, di truyền, chế độ ăn uống và thể chất của bạn đều đóng một vai trò trong việc có hay không nó sẽ xuất hiện. Thay vào đó, hãy tập trung nỗ lực vào một chế độ ăn uống cân bằng và vận động cơ thể hàng ngày. Theo quan điểm của chúng tôi, chúng tôi nhận thấy rằng lượng mỡ cơ thể tích trữ quá thấp, không được coi là lành mạnh và không đáng bị hạn chế.