Bạn có thể đã học về vai trò và tầm quan trọng của thận đối với các chức năng của cơ thể trong các giờ học khoa học ở trường. Tuy nhiên, chúng ta thường nghĩ hay quan tâm đến sức khỏe của thận như thế nào? Nếu không, chúng ta đang tăng nguy cơ phát triển các bệnh và vấn đề về thận trong tương lai. Bệnh tiểu đường và tăng huyết áp cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận.

Thận là chiến binh của cơ thể con người. Chúng đóng một vai trò quan trọng trong việc loại bỏ chất thải và chất lỏng thừa ra khỏi cơ thể. Chúng cũng giúp duy trì sự cân bằng lành mạnh của nước, muối và khoáng chất trong máu của chúng ta, cần thiết cho sức khỏe tốt. Tuy nhiên, một lối sống không phù hợp bao gồm các lựa chọn thực phẩm không lành mạnh có thể cản trở sức khỏe và chức năng của thận. Dưới đây là một số loại thực phẩm mà bạn nên hạn chế ăn hoặc ngừng ăn:

1. Thịt đã qua chế biến

Các loại thịt đã qua chế biến như thịt xông khói, xúc xích, chả, lạp xưởng,... là mối đe dọa lớn đối với sức khỏe thận của bạn. Chúng chứa nhiều natri và lượng natri dư thừa thường xuyên có thể làm tăng huyết áp và tạo thêm căng thẳng cho thận. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng ăn nhiều đạm động vật hơn đạm thực vật có thể làm tăng tốc độ tiến triển của bệnh thận.

2. Nước ngọt

Nước ngọt thường có hàm lượng đường cao và hầu như không giảm giá trị dinh dưỡng. Những thứ này bổ sung thêm calo vào chế độ ăn uống của bạn, có thể dẫn đến tăng cân. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng tiêu thụ nước ngọt có liên quan đến các tình trạng sức khỏe như loãng xương (trong đó xương trở nên yếu và dễ gãy), bệnh thận, hội chứng chuyển hóa và các vấn đề về răng miệng. Đã đến lúc tránh nước ngọt bằng mọi giá và quay lại uống nước lọc hoặc đồ uống có hương vị tốt cho sức khỏe hơn như nước chanh tươi.

3. Đồ ăn đông lạnh

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm chế biến sẵn như bữa ăn đông lạnh có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường loại 2. Chế biến nhiều có nghĩa là bữa ăn của bạn có thể chứa nhiều chất béo ẩn, đường hoặc natri. Tốt hơn hết là bạn nên chuẩn bị thực phẩm tươi sống và thực phẩm nguyên hạt và tránh thực phẩm đông lạnh mà bạn có thể chiên hoặc hâm nóng để ăn ngay. Nếu bạn phải ăn thực phẩm đông lạnh, hãy chọn những loại có ghi "natri thấp" hoặc "không thêm natri" trên nhãn. Bạn cũng có thể cố gắng cân bằng những điều này bằng cách thêm trái cây và rau tươi từ nhà bếp của bạn.

4. Khoai tây chiên

Nếu bạn đang tiêu thụ khoai tây từ các loại thực phẩm đóng gói như khoai tây chiên hoặc tại chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh, có thể nói rằng những dạng khoai tây chiên này không có tác dụng gì tốt cho quả thận quý giá của bạn. Nên tránh thực phẩm chiên rán để bảo vệ tim và thận của bạn khỏi bệnh tật. Khoai tây cũng chứa nhiều kali, nên giảm thiểu nếu bạn đang mắc các bệnh về thận.

5. Mayonnaise

Bạn chọn mayonnaise để trộn cùng salad hoặc bánh mì sandwich có thể làm giảm giá trị của các bữa ăn rau tốt cho sức khỏe của bạn. Chỉ một thìa sốt mayonnaise chứa 103 calo. Cùng với đó, mayo nói chung cũng chứa nhiều chất béo bão hòa. Một lần nữa, nếu không có cách nào bạn tránh được, hãy chọn mayonnaise không có chất béo hoặc ít calo, nhưng hãy đảm bảo chúng không có nhiều natri và đường. Tốt nhất là thay thế mayonnaise bằng sữa chua Hy Lạp siêu tốt cho sức khỏe.