Theo một nghiên cứu mới, những phụ nữ được tiêm vắc-xin công nghệ mRNA COVID-19 có thể truyền lượng kháng thể cao cho thai nhi của họ. Các phát hiện của nghiên cứu đã được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Hoa Kỳ MFM. Nghiên cứu được thực hiện để đánh giá hiệu quả của vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna mRNA COVID-19. Hiệu quả của hai loại vắc-xin này nằm ở khả năng kích hoạt sản xuất các kháng thể phù hợp, các protein trong máu có khả năng bảo vệ các cá nhân khỏi bị nhiễm bệnh.

Nghiên cứu

36 trẻ sơ sinh có mẹ được tiêm vắc xin Pfizer-BioNTech và Moderna COVID-19 trong thời kỳ mang thai đã được nghiên cứu. Người ta thấy rằng 100% trẻ sơ sinh có kháng thể bảo vệ khi mới sinh. Các kháng thể có thể được tạo ra theo hai cách, hoặc là một phần của phản ứng tự nhiên đối với nhiễm virus hoặc được kích hoạt bởi vắc xin. Nhóm nghiên cứu đã có thể nhận ra sự khác biệt về các kháng thể trong máu trẻ sơ sinh được tạo ra để phản ứng với nhiễm trùng tự nhiên từ những kháng thể được tạo ra để đáp ứng với vắc-xin. Kết quả là phù hợp vì các phản ứng kháng thể tự nhiên chống lại vi rút SARS-CoV-2 không đủ khả năng bảo vệ cho nhiều người.

Một nghiên cứu khác

Theo nghiên cứu được dẫn đầu bởi các nhà nghiên cứu tại Trường Y NYU Grossman, các tác giả nghiên cứu đã quan sát thấy mức độ kháng thể cao nhất trong máu cuống rốn của những bà mẹ được tiêm chủng đầy đủ trong nửa sau của thai kỳ. Nghiên cứu cung cấp bằng chứng sâu sắc về khả năng miễn dịch được truyền cho trẻ sơ sinh, có liên quan đến việc bảo vệ chống lại nhiễm trùng cho trẻ sơ sinh trong vài tháng đầu đời của chúng. Nghiên cứu nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tiêm phòng cho phụ nữ mang thai và khả năng bảo vệ hai mạng sống cùng một lúc. Khi trẻ được sinh ra với kháng thể, nó có thể bảo vệ chúng trong vài tháng đầu đời, khi chúng dễ bị tổn thương nhất.

Không có rủi ro nào tăng cao trong thời kỳ mang thai, các biến chứng khi sinh và các rủi ro khác liên quan đến thai nhi trong số những người được chủng ngừa. Tất cả 36 mẫu được thu thập đều có mức kháng S-IgG cao. Trong số các mẫu, 31 mẫu được xét nghiệm âm tính với kháng N-IgG.

Mặc dù vậy, các nghiên cứu bổ sung là cần thiết để xác định hiệu quả của kháng thể ở trẻ sơ sinh, khả năng bảo vệ sẽ kéo dài bao lâu và nếu tiêm chủng vào một thời điểm cụ thể trong thai kỳ có thể cung cấp mức độ truyền kháng thể cao hơn so với thời điểm khác hay không.