Nhịn ăn gián đoạn (IF) hiện là một trong những xu hướng sức khỏe và thể dục phổ biến nhất thế giới.

Nhiều người đang sử dụng phương pháp này để giảm cân, cải thiện sức khỏe và đơn giản hóa lối sống của mình.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nhịn ăn gián đoạn có thể có tác dụng mạnh mẽ đối với cơ thể và não bộ của bạn và thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Đây là hướng dẫn cơ bản cho người mới bắt đầu nhịn ăn gián đoạn.

Nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting(IF) là gì?

Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và ăn.

Phương pháp này không chỉ định những loại thực phẩm bạn nên ăn mà là khi nào bạn nên ăn.

Về mặt này, nhịn ăn gián đoạn không phải là một chế độ ăn kiêng theo nghĩa thông thường mà được mô tả chính xác hơn như một mô hình ăn uống.

Các phương pháp nhịn ăn gián đoạn phổ biến gồm việc nhịn ăn 16 giờ hàng ngày hoặc nhịn ăn trong 24 giờ, hai lần mỗi tuần.

Nhịn ăn được con người thực hành trong suốt quá trình tiến hóa của mình. Con người cổ xưa săn bắn hái lượm không có siêu thị, tủ lạnh hoặc thực phẩm có sẵn quanh năm. Đôi khi họ không thể tìm thấy bất cứ thứ gì để ăn.

Kết quả là, con người tiến hóa để có thể hoạt động mà không cần thức ăn trong thời gian dài.

Trong thực tế, nhịn ăn thuận theo tự nhiên hơn so với việc luôn ăn 3, 4 bữa (hoặc nhiều hơn) mỗi ngày.

Nhịn ăn cũng thường được thực hiện vì lý do tôn giáo hoặc tâm linh, bao gồm Hồi giáo, Kitô giáo, Do Thái giáo và Phật giáo.

TÓM LƯỢC
Nhịn ăn gián đoạn (IF) là một mô hình ăn uống có chu kỳ giữa thời gian nhịn ăn và ăn. Nhịn ăn gián đoạn hiện đang rất phổ biến trong cộng đồng sức khỏe và thể dục.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn

Có một số cách khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn - tất cả đều liên quan đến việc chia ngày hoặc tuần thành thời gian ăn và nhịn ăn.

Trong thời gian nhịn ăn, bạn ăn rất ít hoặc không ăn gì cả.

Đây là những phương pháp phổ biến nhất:

Phương pháp 16/8: Còn được gọi là giao thức Leangains, phương pháp này liên quan đến việc bỏ bữa sáng và hạn chế thời gian ăn hàng ngày của bạn xuống còn 8 giờ, chẳng hạn như 1 - 9 PM hoặc 12 PM- 8 PM. Sau đó, bạn nhịn ăn trong 16 giờ ở giữa.

Ăn-Dừng-Ăn: Điều này liên quan đến việc nhịn ăn trong 24 giờ, một hoặc hai lần một tuần, ví dụ bằng cách không ăn từ bữa tối một ngày cho đến bữa tối ngày hôm sau.

Phương pháp 5: 2: Với phương pháp này, bạn chỉ tiêu thụ 500 calo, 600 calo vào hai ngày không liên tục trong tuần, nhưng ăn bình thường trong 5 ngày còn lại.

Bằng cách giảm lượng calo của bạn, tất cả các phương pháp này sẽ giảm cân miễn là bạn không bù lại bằng cách ăn nhiều hơn trong thời gian ăn.

Nhiều người nhận thấy phương pháp 16/8 là đơn giản nhất, bền vững nhất và dễ gắn bó nhất. Nó cũng phổ biến nhất.

TÓM LƯỢC
Có một số cách khác nhau để thực hiện nhịn ăn gián đoạn. Tất cả chúng chia ngày hoặc tuần thành thời gian ăn và nhịn ăn.

Nhịn ăn gián đoạn ảnh hưởng đến các tế bào và nội tiết tố của bạn như thế nào?

Khi bạn nhịn ăn, nhiều thứ xảy ra trong cơ thể ở cấp độ tế bào và phân tử.

Ví dụ, cơ thể bạn điều chỉnh mức độ hormone để làm cho chất béo cơ thể được lưu trữ dễ tiếp cận hơn.

Các tế bào của bạn cũng bắt đầu các quá trình sửa chữa quan trọng và thay đổi biểu hiện của gen.

Dưới đây là một số thay đổi xảy ra trong cơ thể bạn khi bạn nhịn ăn:

Hormone tăng trưởng của con người (HGH): Mức hoóc môn tăng trưởng tăng vọt, tăng gấp 5 lần. Điều này có lợi cho việc giảm mỡ và tăng cơ

Insulin: Độ nhạy insulin được cải thiện và mức độ insulin giảm đáng kể. Nồng độ insulin thấp hơn làm cho chất béo cơ thể được lưu trữ dễ tiếp cận hơn

Sửa chữa tế bào: Khi  nhịn ăn, các tế bào của bạn bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào. Điều này bao gồm autophagy, nơi các tế bào tiêu hóa và loại bỏ các protein cũ và rối loạn chức năng tích tụ bên trong các tế bào

Biểu hiện gen: Có những thay đổi trong chức năng của các gen liên quan đến tuổi thọ và bảo vệ chống lại bệnh tật

Những thay đổi về mức độ hormone, chức năng tế bào và biểu hiện gen là tác nhân dẫn đến lợi ích sức khỏe của việc nhịn ăn gián đoạn.

TÓM LƯỢC
Khi bạn nhịn ăn, nồng độ hormone tăng trưởng tăng lên và nồng độ insulin giảm xuống. Các tế bào cơ thể của bạn cũng thay đổi biểu hiện của gen và bắt đầu các quá trình sửa chữa tế bào quan trọng.

Một công cụ giảm cân rất mạnh mẽ

Giảm cân là lý do phổ biến nhất mà nhiều người thử nhịn ăn gián đoạn

Bằng cách khiến bạn ăn ít bữa hơn, việc nhịn ăn gián đoạn có thể dẫn đến việc giảm lượng calo.

Ngoài ra, việc nhịn ăn gián đoạn làm thay đổi nồng độ hormone để tạo điều kiện giảm cân.

Ngoài việc giảm insulin và tăng nồng độ hormone tăng trưởng, nó làm tăng sự giải phóng hormone đốt cháy chất béo norepinephrine (noradrenaline).

Do những thay đổi về nội tiết tố này, việc nhịn ăn trong thời gian ngắn có thể làm tăng tỷ lệ trao đổi chất của bạn thêm 3,6 - 14%

Bằng cách giúp bạn ăn ít hơn và đốt cháy nhiều calo hơn, việc nhịn ăn gián đoạn gây ra giảm cân bằng cách thay đổi cả hai mặt của phương trình calo.

Các nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể là một công cụ giảm cân rất mạnh mẽ.

Một nghiên cứu đánh giá năm 2014 cho thấy mô hình ăn uống này có thể gây giảm cân 3 - 8% trong 3 tới 24 tuần, đây là một con số đáng kể, so với hầu hết các nghiên cứu giảm cân.

Theo nghiên cứu tương tự, người ta cũng giảm được từ 4 -7% chu vi vòng eo, cho thấy sự giảm đáng kể của mỡ bụng có hại tích tụ xung quanh các cơ quan nội tạng của bạn

Một nghiên cứu khác cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn gây ra mất cơ bắp ít hơn so với phương pháp hạn chế lượng calo liên tục tiêu chuẩn

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng lý do chính cho sự thành công là việc nhịn ăn gián đoạn giúp bạn ăn ít calo hơn. Nếu bạn gồng mình và ăn số lượng lớn trong suốt thời gian ăn, bạn có thể không giảm được chút cân nào.

TÓM LƯỢC
Nhịn ăn gián đoạn có thể tăng nhẹ sự trao đổi chất trong khi giúp bạn ăn ít calo hơn. Đó là một cách rất hiệu quả để giảm cân và mỡ bụng.

Lợi ích

Nhiều nghiên cứu đã được thực hiện về việc nhịn ăn gián đoạn, ở cả động vật và con người.

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng nhịn ăn gián đoạn có thể có lợi ích lớn trong kiểm soát cân nặng cũng như sức khỏe của cơ thể và bộ não của bạn. Thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn.

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe chính của việc nhịn ăn gián đoạn:

 • Giảm cân: Như đã đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn có thể giúp bạn giảm cân và mỡ bụng, mà không phải hạn chế một cách có ý thức lượng calo tiêu thụ

 • Kháng insulin: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm tình trạng kháng insulin, hạ đường huyết 3 - 6% và giảm mức insulin lúc đói 20- 31%, giúp bảo vệ chống lại bệnh tiểu đường loại 2.

 • Viêm: Một số nghiên cứu cho thấy giảm các dấu hiệu viêm, một động lực chính của nhiều bệnh mãn tính.

 • Sức khỏe tim mạch: Nhịn ăn không liên tục có thể làm giảm cholesterol xấu LDL, chất béo trung tính trong máu, dấu hiệu viêm, đường huyết và kháng insulin - tất cả các yếu tố nguy cơ của bệnh tim.

 • Ung thư: Các nghiên cứu trên động vật cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể ngăn ngừa ung thư.

 • Sức khỏe não bộ: Nhịn ăn không liên tục làm tăng hormone BDNF của não và có thể hỗ trợ sự phát triển của các tế bào thần kinh mới. Nó cũng có thể bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer.

 • Chống lão hóa: Nhịn ăn gián đoạn có thể kéo dài tuổi thọ ở chuột. Các nghiên cứu cho thấy những con chuột nhịn ăn sống lâu hơn 36 -83%.

Hãy nhớ rằng những nghiên cứu vẫn còn trong giai đoạn sơ khai. Nhiều nghiên cứu là nhỏ, ngắn hạn hoặc được thực hiện ở động vật. Nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời trong các nghiên cứu chất lượng cao hơn đối với con người

Đơn giản hoá lối sối của bạn

Ăn uống lành mạnh khá đơn giản, nhưng nó có thể cực kỳ khó để duy trì.

Một trong những trở ngại chính là những việc liên quan tới lên kế hoạch và nấu các bữa ăn lành mạnh.

Nhịn ăn gián đoạn có thể giúp mọi việc dễ dàng hơn, vì bạn không cần lập kế hoạch, nấu ăn hoặc dọn dẹp sau nhiều bữa ăn như trước đây.

Vì lý do này, việc nhịn ăn gián đoạn rất phổ biến, vì nó giúp cải thiện sức khỏe của bạn đồng thời đơn giản hóa cuộc sống của bạn.

TÓM LƯỢC
Một trong những lợi ích chính của việc nhịn ăn gián đoạn là nó giúp việc ăn uống lành mạnh trở nên đơn giản hơn. Có ít bữa ăn bạn cần chuẩn bị, nấu ăn và dọn dẹp sau.

Những ai nên cẩn thận hay cần tránh phương pháp này?

Nhịn ăn gián đoạn chắc chắn không dành cho tất cả mọi người.

Nếu bạn thiếu cân hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống, bạn không nên nhịn ăn mà không hỏi ý kiến chuyên gia y tế trước.

Trong những trường hợp này, nó có thể hết sức có hại.

Phụ nữ có nên nhịn ăn?

Có một số bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn có thể không có lợi cho phụ nữ như đối với nam giới.

Ví dụ, một nghiên cứu cho thấy nó cải thiện độ nhạy insulin ở nam giới, nhưng làm xấu đi việc kiểm soát lượng đường trong máu ở phụ nữ

Mặc dù các nghiên cứu của con người về chủ đề này không có sẵn, nhưng các nghiên cứu trên chuột đã phát hiện ra rằng việc nhịn ăn gián đoạn có thể khiến chuột cái hốc hác, nam tính, vô sinh và khiến chúng bỏ lỡ kinh nguyệt.

Có một số báo cáo giai thoại về những phụ nữ bị ngừng kinh nguyệt khi họ bắt đầu nhịn ăn gián và trở lại bình thường khi họ tiếp tục mô hình ăn uống trước đó.

Vì những lý do này, phụ nữ nên cẩn thận với việc nhịn ăn gián đoạn.

Nên tuân theo các hướng dẫn riêng biệt, như nới lỏng thực hành và dừng lại ngay lập tức nếu có bất kỳ vấn đề nào như vô kinh (không có kinh nguyệt).

Nếu bạn có vấn đề với khả năng sinh sản hoặc đang cố gắng thụ thai, hãy cân nhắc việc nhịn ăn gián đoạn ngay bây giờ. Kiểu ăn uống này cũng có thể là một ý tưởng tồi nếu bạn mang thai hoặc cho con bú.

TÓM LƯỢC
Những người thiếu cân hoặc có tiền sử rối loạn ăn uống không nên nhịn ăn. Cũng có một số bằng chứng cho thấy việc nhịn ăn không liên tục có thể gây hại cho một số phụ nữ.

An toàn và tác dụng phụ

Đói là tác dụng phụ chính của việc nhịn ăn gián đoạn.

Bạn cũng có thể cảm thấy yếu và não bộ của bạn có thể không hoạt động tốt như bạn đã quen.

Điều này có thể chỉ là tạm thời, vì có thể mất một thời gian để cơ thể bạn thích nghi với lịch trình bữa ăn mới.

Nếu bạn có tiền sử bênh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thử nhịn ăn gián đoạn.

Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn:

 • Bị tiểu đường.
 • Có vấn đề với lượng đường trong máu.
 • Có huyết áp thấp.
 • Đang uống thuốc.
 • Đang thiếu cân.
 • Có tiền sử rối loạn ăn uống.
 • Bạn đang muốn có em bé.
 • Là một phụ nữ có tiền sử vô kinh.
 • Đang mang thai hoặc cho con bú.

Tất cả những gì đề cập ở trên, nhịn ăn gián đoạn có một hồ sơ an toàn nổi bật. Không có gì nguy hiểm về việc không ăn trong một thời gian nếu bạn khỏe mạnh.

TÓM LƯỢC
Tác dụng phụ phổ biến nhất của việc nhịn ăn gián đoạn là đói. Những người có tiền sử y tế không nên nhịn ăn mà không hỏi ý kiến bác sĩ trước.

Các câu hỏi thường gặp

Dưới đây là câu trả lời cho các câu hỏi phổ biến nhất về việc nhịn ăn gián đoạn.

 1. Tôi có thể uống thức uống khác ngoài nước không? Vâng. Nước, cà phê, trà và đồ uống không calo khác là tốt. Đừng thêm đường vào cà phê của bạn. Một lượng nhỏ sữa hoặc kem có thể ổn.Cà phê có thể đặc biệt có lợi trong thời gian nhịn ăn, vì nó có thể làm giảm cơn đói.

 2. Bỏ bữa sáng có hại không? không. Nếu bạn chắc chắn ăn thực phẩm lành mạnh trong phần còn lại của ngày thì việc nhịn ăn là hoàn toàn lành mạnh.

 3. Tôi có thể nạp bổ sung trong khi nhịn ăn?
  Vâng. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng một số chất bổ sung như vitamin tan trong chất béo có thể hoạt động tốt hơn khi dùng trong bữa ăn.

 4. Tôi có thể tập thể dục khi nhịn ăn không?
  Vâng, tập luyện trong nhịn ăn là tốt. Một số người khuyên nên dùng axit amin chuỗi nhánh (BCAA) trước khi tập luyện.

 5. Nhịn ăn sẽ gây mất cơ bắp?
  Tất cả các phương pháp giảm cân đều có thể gây giảm cơ, đó là lý do tại sao nó rất quan trọng để nâng tạ và giữ cho lượng protein của bạn cao. Một nghiên cứu cho thấy việc nhịn ăn gián đoạn gây ra mất cơ bắp ít hơn so với việc hạn chế lượng calo thông thường.

 6. Ăn chay sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất của tôi?
  Các nghiên cứu cho thấy rằng nhịn ăn ngắn hạn thực sự thúc đẩy quá trình trao đổi chất. Tuy nhiên, thời gian dài hơn từ 3 ngày trở lên có thể ức chế quá trình trao đổi chất

 7. Có nên cho trẻ nhịn ăn?
  Cho phép con bạn nhịn ăn có lẽ là một ý tưởng tồi.

Bắt đầu

Rất có thể là bạn đã thực hiện nhiều lần nhịn ăn gián đoạn trong cuộc sống của mình.

Nếu bạn đã từng ăn tối, sau đó ngủ muộn và không ăn gì cho đến bữa trưa ngày hôm sau, thì có lẽ bạn đã nhịn ăn hơn 16 giờ.

Một số người theo bản năng ăn theo cách này. Họ chỉ đơn giản là không cảm thấy đói vào buổi sáng.

Nhiều người coi phương pháp 16/8 là cách nhịn ăn gián đoạn đơn giản và bền vững nhất - trước tiên bạn có thể muốn thử thực hành phương pháp này.

Nếu bạn cảm thấy dễ dàng và cảm thấy tốt trong thời gian nhịn ăn, thì có thể thử chuyển sang các phương pháp nhịn ăn  tiên tiến hơn như kéo dài 24 giờ 1 lần2 mỗi tuần (Ăn-Dừng-Ăn) hoặc chỉ ăn 500 - 600 calo 1-2 ngày mỗi tuần (chế độ ăn 5: 2).

Một cách tiếp cận khác đơn giản là thỉnh thoảng bỏ bữa khi bạn không đói hoặc không có thời gian để nấu ăn.

Không cần phải tuân theo một kế hoạch nhịn ăn gián đoạn có cấu trúc để có được ít nhất một số lợi ích cơ bản.

Thử nghiệm với các phương pháp khác nhau và tìm ra phương pháp bạn thích và phù hợp với lịch trình của bạn.

TÓM LƯỢC
Lời khuyên: bạn nên bắt đầu với phương pháp 16/8, sau đó có lẽ sau đó chuyển sang phương pháp dài hơn. Điều quan trọng, bạn nên thử nghiệm và tìm ra một phương pháp phù hợp với mình.

Bạn có nên thử không?

Nhịn ăn gián đoạn không phải là điều mà bất cứ ai cũng cần phải làm.

Phương pháp này chỉ đơn giản là một trong nhiều chiến lược lối sống có thể cải thiện sức khỏe của bạn. Ăn uống, tập thể dục và chăm sóc giấc ngủ của bạn vẫn là những yếu tố quan trọng nhất cần tập trung vào.

Nếu bạn không thích ý tưởng nhịn ăn, thì bạn có thể bỏ qua bài viết này một cách an toàn và tiếp tục làm những gì phù hợp với bạn.

Vào cuối ngày, không có giải pháp nào phù hợp cho tất cả mọi người khi nói đến dinh dưỡng. Chế độ ăn uống tốt nhất cho bạn là chế độ bạn có thể gắn bó lâu dài.

Nhịn ăn gián đoạn là tuyệt vời cho một số người, và không phù hợp cho một số người khác. Cách duy nhất để tìm ra nhóm bạn thuộc về là thử nó.

Nếu bạn cảm thấy tốt khi nhịn ăn và thấy đó là một cách ăn uống bền vững, đây có thể là một công cụ rất mạnh mẽ để giảm cân và cải thiện sức khỏe của bạn.

Nguồn HealthLine

Những bài viết khác về nhịn ăn gián đoạn của Gymborg

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 16/8
16/8 Intermittent Fasting, hay là 16-Hour Intermittent Fasting là phương phápnhịn ăn gián đoạn 16 tiếng được phổ biến ở phương tây bởi Hugh Jackman(Wolverine) như là một phương pháp hiệu quả để giảm cân. Nhịn ăn 16/8 có nghĩalà ăn trong khung thời gian tám tiếng mỗi ngày ví dụ như từ 12 giờ tối …
Nhịn ăn gián đoạn, Intermittent Fasting là gì?
Lợi ích có thể đạt được: Tại sao bạn ăn kiêng cực khổ mỗi ngày nếu bạn có thể giảm cân bằng cách chỉ ănmột vài ngày trong tuần? Đó là logic đằng sau việc nhịn ăn không liên tục(intermittent fasting), một phương pháp giảm cân trở nên khá phổ biến hơn trongvài năm trở lại đây. Có nhiều phiên bản…
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 18/6
Bất cứ nơi nào bạn đọc, bạn đều nghe về những lợi ích của việc nhịn ăn gián đoạn(IF) như giảm cân (đặc biệt đối với phần mỡ bụng cứng đầu), nhiều năng lượnghơn, cải thiện tiêu hóa, giảm cảm giác thèm đường, phòng bệnh (như tiểu đường)và ngủ ngon hơn. Có rất nhiều cách thực hiện việc nhịn ăn gián …
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn 5:2 cho người mới bắt đầu
Chế độ ăn kiêng 5:2, còn được gọi là chế độ nhịn ăn gián đoạn 5:2, hiện là chếđộ nhịn ăn gián đoạn phổ biến nhất. Nó được phổ biến bởi nhà báo người Anh Michael Mosley. Nó được gọi là chế độ ăn kiêng 5:2 vì năm ngày trong tuần là những ngày ăn uốngbình thường, trong khi hai ngày còn lại hạn chế …
Phương pháp nhịn ăn gián đoạn theo nhịp sinh học 12 giờ (Circadian Fasting)
Các nhà khoa học, giống như các bà mẹ, từ lâu đã nghi ngờ rằng ăn vặt nửa đêm làkhông tốt. Nhưng cho đến một vài năm trước, có rất ít chứng minh khoa học đằngsau những nghi ngờ đó. Giờ đây, một nghiên cứu mới cho thấy những con chuột đượcthử nghiệm không cho chúng ăn uống liên tục đã tránh được …
Cùng sao Avengers tìm hiểu về Daniel Fast (Nhịn ăn gián đoạn kiểu Daniel)
Trong buổi gặp với talk show host nổi tiếng Stephen Cobert trong chương trìnhtruyền hình nổi tiếng của Mỹ The Late Show with Stephen Colbert[https://www.youtube.com/channel/UCMtFAi84ehTSYSE9XoHefig], Chris Pratt đã nóianh vừa mới kết thúc 21 ngày nhịn ăn theo kiểu Daniel. Vậy Daniel Fast là gì?C…
Water fasting là gì? Lợi ích và những nguy hiểm
Nhịn ăn là một phương pháp hạn chế lượng thức ăn bạn nạp vào và đã được nhiềungười áp dụng trong hàng ngàn năm qua. Water fasting là phương pháp nhịn ăn tất cả mọi thứ trừ nước. Phương pháp này đãtrở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây như một cách nhanh chóng để giảmcân. Các nghiên cứu …
Ứng dụng hỗ trợ nhịn ăn gián đoạn - Empty Fasting Tracker
Chúng ta đã tìm hiểu kỹ về Intermittent Fasting trong những bài trước. Bạn cóthểm thao khảo ở link bên dưới. Trong bài viết lần này, GymBorg sẽ giới thiệubạn ứng dụng Empty - Fasting Tracker, ứng dụng sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong quátrình nhịn ăn gián đoạn * Nhịn ăn gián đoạn là gì [/nhin-an-g…