Tỏi ảnh hưởng đến bạn như thế nào nếu bạn đang mang thai?

Tỏi là một loại rau thuộc họ hành, được dùng phổ biến để tăng thêm độ đậm đà và hương vị cho các món ăn. Mặc dù nó được yêu thích vì hương thơm và hương vị khác biệt, nhưng nó cũng mang đến nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng. Đó là lý do tại sao nó cũng có bán ở dạng thực phẩm chức năng. Dù bạn có thể đã được biết về các đặc tính chữa bệnh của tỏi, nhưng liệu ăn tỏi khi mang thai có an toàn? Bài viết này sẽ cho bạn biết.

Tác dụng phụ của việc ăn tỏi khi mang thai

Có một số tác dụng phụ cần lưu ý khi tiêu thụ tỏi trong thai kỳ.

Có thể làm tăng nguy cơ chảy máu

Mặc dù tỏi an toàn cho hầu hết mọi người với lượng thường được sử dụng trong thực phẩm, nhưng tiêu thụ một lượng lớn - như những gì có trong các chất bổ sung tỏi - có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Tác dụng phụ này có thể xảy ra ở cả người có thai và không mang thai. Đặc biệt cần ghi nhớ điều này nếu bạn đang dùng thuốc làm loãng máu hoặc dự định phẫu thuật.

Nguy cơ chảy máu gia tăng có thể xuất phát từ hàm lượng hợp chất lưu huỳnh được gọi là ajoene trong tỏi. Ajoene đã được chứng minh là có khả năng ức chế sự hình thành tiểu cầu. Tiểu cầu là những tế bào máu nhỏ giúp cơ thể bạn hình thành cục máu đông để cầm máu. Do đó, bổ sung tỏi có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong khi sinh, đặc biệt nếu cần sinh mổ. Do đó, bạn cần hỏi ý kiến ​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước khi bổ sung tỏi vào chế độ ăn uống của bạn - như với bất kỳ chất bổ sung nào.

Có thể gây ra chứng ợ nóng

Ăn tỏi có liên quan đến chứng ợ nóng và khó tiêu ở một số người, đặc biệt là những người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và hội chứng ruột kích thích (IBS). Mang thai có thể làm tăng nguy cơ bị ợ chua, có thể là do sự kết hợp của những thay đổi hormone và áp lực thể chất của thai nhi đang lớn. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn khi ăn tỏi hoặc uống các chất bổ sung từ tỏi. Vì vậy, nếu bạn bị ợ chua sau khi ăn một món ăn có nhiều tỏi, bạn nên hạn chế ăn.

Ăn tỏi khi mang thai có an toàn không?

Mặc dù tỏi thường được coi là an toàn trong thời kỳ mang thai, nhưng có rất ít bằng chứng về chủ đề này. Hiện tại, không có hướng dẫn chính thức nào về lượng tỏi an toàn để tiêu thụ mỗi ngày - cho cả người không mang thai và những người đang mang thai. Hơn nữa, không có nhiều nghiên cứu về việc sử dụng các chất bổ sung từ tỏi khi mang thai. Vì liều lượng an toàn hàng ngày vẫn chưa được xác định, cách tốt nhất là bạn nên thông báo cho bác sĩ về bất kỳ thay đổi nào trong với kế hoạch ăn uống của bạn hoặc trước khi sử dụng thực phẩm bổ sung tỏi.

Lợi ích của việc ăn tỏi khi mang thai

Tiêu thụ tỏi khi mang thai có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe.

Có thể ngăn ngừa tiền sản giật

Tiền sản giật là một biến chứng thai kỳ có thể xảy ra sau 20 tuần của thai kỳ. Nó được đặc trưng bởi huyết áp cao. Huyết áp cao khi mang thai gây ra nhiều nguy cơ khác nhau, bao gồm:

  • Giảm lưu lượng máu
  • Giảm sự phát triển của thai nhi
  • Sinh non

Một số nghiên cứu cũ cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm huyết áp ở những người bị huyết áp cao, kể cả những người đang mang thai. Một nghiên cứu nhỏ với 44 phụ nữ mang thai có nguy cơ bị tiền sản giật cho thấy dùng 400 mg tỏi một lần mỗi ngày trong 9 tuần giúp cải thiện các dấu hiệu của stress oxy hóa. Tuy nhiên, các chất bổ sung không ảnh hưởng đến kết quả mang thai nói chung. Một nghiên cứu cũ hơn với 100 phụ nữ mang thai có nguy cơ tiền sản giật vừa phải cho thấy rằng việc bổ sung tỏi không giúp ngăn ngừa chứng tiền sản giật. Vì vậy, cần có thêm nhiều nghiên cứu để hiểu rõ hơn về ảnh hưởng của tỏi đối với huyết áp khi mang thai.

Có thể giảm nguy cơ sinh non tự phát

Mặc dù có một số nguyên nhân có thể dẫn đến sinh non, nhưng phần lớn các ca sinh non xảy ra một cách tự phát. Một nghiên cứu cũ liên quan đến việc ăn tỏi và trái cây sấy khô với việc giảm nguy cơ sinh non tự phát. Các nhà nghiên cứu suy đoán điều này có thể liên quan đến các đặc tính kháng khuẩn và prebiotic của tỏi. Một nghiên cứu cũ khác cho thấy chế độ ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt, dầu thực vật và tỏi có liên quan đến việc giảm đáng kể tình trạng sinh non tự phát. Tuy nhiên, nghiên cứu thêm về chủ đề là cần thiết.

Có thể giảm nguy cơ nhiễm trùng

Mang thai có thể ảnh hưởng đến cơ thể bạn và làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến bạn có nguy cơ bị nhiễm trùng cao hơn. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng liều lượng bổ sung tỏi có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Liều bổ sung trong các nghiên cứu này thường cao để đạt được lợi ích mong muốn. Tương đương với tỏi sống là khoảng 4-5 tép mỗi ngày.

Tuy nhiên, cho đến nay, chưa có nghiên cứu nào xem xét cụ thể bổ sung tỏi có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch ở những người đang mang thai. Do đó, cần có nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu thêm về các đặc tính tăng cường miễn dịch tiềm năng của tỏi trong thời kỳ mang thai.

Kết luận

Nếu bạn đang mang thai, tốt nhất là bạn nên cẩn thận về các loại thực phẩm và chất bổ sung mà bạn tiêu thụ. Lượng tỏi được sử dụng trong thực phẩm để làm gia vị cho món ăn là an toàn đối với những người đang mang thai. Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy rằng liều lượng bổ sung cao có thể làm tăng nguy cơ chảy máu. Điều này có thể có vấn đề, đặc biệt là trong quá trình sinh nở.

Cuối cùng, vẫn thiếu nghiên cứu về sự an toàn và lợi ích của việc tiêu thụ tỏi - cả với số lượng lớn trong chế độ ăn uống và ở dạng thực phẩm chức năng bổ sung - ở những người đang mang thai. Nếu bạn có thắc mắc về việc dùng tỏi khi mang thai, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ có thể xác định xem chất bổ sung này có phù hợp và an toàn cho bạn hay không.