Tại sao khả năng sinh sản khỏe mạnh lại quan trọng?

Một số phụ nữ và nam giới phải thử các phương pháp khác nhau như theo dõi chu kỳ rụng trứng, cắt giảm rượu và hút thuốc, nhưng người ta thường quên đi các nguyên tắc cơ bản - thực phẩm và lối sống lành mạnh. Theo một nghiên cứu được thực hiện, ăn một số loại thực phẩm có thể giúp tăng cơ hội thụ thai. Những thực phẩm này làm tăng cơ hội thụ thai khi bạn đối mặt với các yếu tố không thể kiểm soát như tuổi tác và di truyền. Tiến sĩ Jyoti Bali, Người sáng lập kiêm Giám đốc y tế của Trung tâm thụ tinh ống nghiệm và sinh sản BabySoon chia sẻ danh sách những thực phẩm nên ăn có nếu dự định mang thai:

Thực phẩm giàu Folate & Vitamin K

Folate là một loại vitamin cần thiết vì nó ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh. Bạn có thể bổ sung 400 microgram axit folic mỗi ngày trước khi mang thai và hàng ngày sau đó. Tất cả chúng ta đều được khuyến khích tiêu thụ các loại rau ăn lá, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chúng càng trở nên quan trọng hơn khi bạn cố gắng thụ thai. Cải xoăn và rau bina có nhiều chất dinh dưỡng trước khi mang thai như canxi, sắt, Vitamin K và folate, giúp bảo vệ chống lại các dị tật bẩm sinh. Các loại rau ăn lá cũng là một nguồn giàu vitamin B giúp tăng cường sức khỏe của trứng và ngăn ngừa rối loạn chức năng phóng noãn.

Thực phẩm giàu vitamin C

Lựu có chứa vitamin C, vitamin K, folate, và nhiều loại vitamin và khoáng chất khác giúp hỗ trợ khả năng sinh sản. Các loại trái cây họ cam quýt như cam, kiwi, nho đen, ổi chùm ruột Ấn Độ và dâu tây là nguồn cung cấp vitamin C. Vitamin C cũng cải thiện sức khỏe và khả năng vận động của tinh trùng.

Thực phẩm giàu vitamin D3 và selenium

Trứng là một nguồn giàu vitamin B và D3 (Cá hồi và dầu gan cá tuyết cũng là một nguồn giàu Vitamin D3). Món ăn chủ yếu trong bữa sáng như trứng, chứa nhiều choline, đã được chứng minh trong các nghiên cứu là có tác động tích cực đáng kể đến sự phát triển của thai nhi. Vitamin B giúp thúc đẩy sức khỏe của trứng, vitamin D3 giúp tăng cường kích thích buồng trứng và chất lượng tinh trùng. Selenium cũng có thể được tìm thấy trong trứng. Nó cũng có thể có lợi cho chất lỏng nang bao quanh trứng của phụ nữ. Selen cũng cần thiết cho cơ thể nam giới để tạo ra tinh trùng; một số nghiên cứu cho thấy rằng sự kết hợp của selen và vitamin E có thể tăng cường chất lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Thực phẩm giàu vitamin B12

Hải sản, cá hồi, thịt, các sản phẩm từ sữa và trứng là những nguồn giàu Vitamin B12. Vitamin B12 giúp thúc đẩy quá trình rụng trứng và cũng cải thiện sự phát triển của trứng.


Thực phẩm giàu Co-Enzyme Q10 & Chất chống oxy hóa

Chất dinh dưỡng ty thể này đã được chứng minh trong các nghiên cứu để chống lại tác động của quá trình lão hóa đối với trứng của phụ nữ. Thịt nội tạng, thịt gà, thịt lợn, cá béo, đậu nành, đậu lăng, cam, rau bina, súp lơ, đậu phộng và hạt mè là những nguồn giàu Co-Enzyme Q10. Ở nam giới, nó cải thiện số lượng và khả năng vận động của tinh trùng.

Trái cây là một nguồn giàu chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do ra khỏi cơ thể, vốn ảnh hưởng đến sức khỏe của trứng và tinh trùng. Lycopene, một chất chống oxy hóa được tìm thấy trong dưa hấu, thúc đẩy khả năng vận động của tinh trùng. Các loại quả mọng, chẳng hạn như dâu tây, anh đào và quả việt quất, chứa folate và kẽm ngoài các chất chống oxy hóa cần thiết. Chất chống oxy hóa rất quan trọng khi cố gắng tăng cơ hội thụ thai.

Thực phẩm giàu axit béo thiết yếu

Hạt lanh chứa nhiều axit béo thiết yếu Omega 3 và Omega 6 mà cơ thể bạn cần để cân bằng nội tiết tố. Nhìn chung, hạt lanh là một sự kết hợp mạnh mẽ để cân bằng hormone và tăng khả năng sinh sản. Chúng cũng chứa phytoestrogen (estrogen thực vật) được gọi là lignans, bảo vệ cơ thể khỏi xenoestrogens có hại (hóa chất môi trường có đặc tính estrogen).