Khi bạn đủ quyết tâm để giảm cân và bắt đầu tìm kiếm các phương pháp, bạn có thể gặp phải một số lầm tưởng không đúng. Chúng có thể ảnh hưởng đến kết quả mục tiêu giảm cân cũa bạn.

1. Bỏ bữa giúp giảm cân

Không ăn chưa bao giờ là giải pháp có thể giúp bạn giảm cân vì vậy bỏ bữa không bao giờ có tác dụng. Để giảm cân, bạn phải giảm lượng calo tiêu thụ và tăng lượng calo bạn đã đốt cháy thông qua tập thể dục. Bỏ bữa có thể khiến bạn bỏ lỡ các chất dinh dưỡng cần thiết và thường chỉ dẫn đến tăng cân vì sau đó bạn có nhiều khả năng ăn vặt bằng các loại thực phẩm giàu chất béo và đường cao.

2. Có thể giảm mỡ ở một vùng cụ thể

Có thể bạn rất muốn giảm mỡ thừa ở bụng hoặc đùi nhưng sự thật mà nói, bạn không thể biết được cơ thể sẽ đốt mỡ thừa ở bộ phận nào trước. Có nghĩa là các bài tập bụng sẽ không giúp bạn giảm mỡ bụng, các bài tập chân sẽ không giúp bạn đốt mỡ đùi. Tuy nhiên, bạn có thể kết hợp giảm cân với một số bài tập cơ để làm săn chắc một vùng cụ thể.

3. Cắt bỏ tất cả đường là cần thiết

Có tin đồn rằng 'một số loại đường xấu hơn những loại đường khác và do đó cần phải cắt bỏ tất cả các loại đường’. Nhưng bạn không cần phải cắt giảm đường một cách không thương tiếc khỏi chế độ ăn uống của mình, thay vào đó, bạn phải luôn nhớ rằng điều độ là tất cả và sẽ rất tốt nếu bạn có thể tránh các sản phẩm được nhà sản xuất bỏ thêm đường vào.

4. Tất cả calo đều như nhau

Đúng là tất cả calo, tức là các phép đo năng lượng, có cùng hàm lượng năng lượng, nhưng điều này không có nghĩa là tất cả các nguồn calo đều có cùng tác động đến cân nặng của bạn. Ví dụ, calo từ thực phẩm toàn phần có nhiều khả năng làm no hơn calo từ thực phẩm tinh chế. Điều này là do các loại thực phẩm khác nhau đi qua các con đường trao đổi chất khác nhau và có tác động khác nhau đến cơn đói và các hormone kiểm soát trọng lượng cơ thể của một người.

5. Các loại thực phẩm chức năng có thể giúp giảm cân

Bạn có thể tìm thấy nhiều tuyên bố trên mạng nói rằng thực phẩm chức năng giảm cân sẽ giúp bạn giảm cân nhưng theo các nghiên cứu cho thấy rằng chúng hiếm khi hiệu quả. Thông thường, một số chất bổ sung có tác dụng rất ít, tuy nhiên, chỉ những loại tốt nhất mới có thể giúp bạn giảm một lượng cân nhỏ, nhiều nhất là trong vài tháng.

6. Tinh bột và chất béo khiến bạn béo lên

Điều quan trọng là phải giải quyết carbs và chất béo theo đúng nghĩa nếu bạn liên kết chúng với việc giảm cân. Chế độ ăn giàu chất béo nhưng ít tinh bột có tác dụng giảm cân rất hiệu quả. Để giảm cân, bạn phải giữ lượng carb thấp và protein cao. Trên thực tế, trong trường hợp chất béo cũng vậy, miễn là lượng calo của bạn nằm trong giới hạn lành mạnh, chất béo sẽ không làm bạn béo lên, bởi vì cơ thể bạn cần chất béo lành mạnh để hoạt động bình thường.

7. Chế độ ăn kiêng giảm cân hiệu quả

Các nghiên cứu cho thấy rằng chế độ ăn kiêng hiếm khi có tác dụng lâu dài và gần 85% những người thích ứng với chế độ ăn kiêng giảm cân có khả năng tăng cân trở lại trong vòng một năm và những người ăn kiêng cũng có nhiều khả năng tăng cân trong tương lai. Bạn luôn nên thay đổi lối sống của mình và sau đó chuyển từ chế độ ăn kiêng này sang chế độ ăn kiêng với mục tiêu giảm cân. Và quan trọng nhất, để giảm cân, bạn cần tăng mức độ hoạt động, ăn uống lành mạnh và ngủ đủ giấc và bạn sẽ tự động thấy kết quả.